Nguyên nhân khiến lốp xe ô tô mòn không đều và cách khắc phục

Lốp xe đang sử dụng có thể bị mòn bất thường hoặc mòn không đều dẫn đến tuổi thọ lốp bị giảm và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do nổ lốp. Vậy ngyuyên nhân nào dẫn đến hiện tượng lốp mòn không đều? cách khắc phục ra sao?

1. Mòn chính giữa

Hiện tượng mòn chính giữa chứng tỏ phần này của lốp đã bị lồi lên và mòn đi do tiếp xúc với mặt đường và chịu lực nhiều nhất. Kiểu mòn này thường sẽ xảy ra nếu lốp thường xuyên bị bơm quá căng vì với cấu trục dạng vành khăn, tiết diện ống tròn, khi bị bơm căng thì phần chính giữa của lốp sẽ lồi ra nhiều nhất và tiếp xúc mặt đường, dẫn tới mòn.

 

Lốp bị mòn chính giữa

Để khắc phục, hạn chế, các bác nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và không bơm quá căng so với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã đưa ra. Các bác có nắm tiêu chuẩn áp suất lốp được nhà sản xuất dán trên thành cửa, phía sau cửa nắp bình xăng hoặc là trong sách hướng dẫn.

2. Mòn hai bên

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mòn 2 bên chính là do lốp bị “non hơi”. Lúc này, bánh sẽ bi bẹp, hơi dồn sang 2 bên, khiến cho 2 bên lốp tiếp xúc với mặt đường và phải chịu lực cao hơn, dẫn đến mòn rất nhanh trong khi phần giữa vẫn mới.

 

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mòn 2 bên chính là do lốp bị “non hơi”

3. Mòn mép trong

 

Nếu thấy lốp xe bị mòn ở mép trong thì nguyên nhân phổ biến nhất là do độ chụm bánh xe không chuẩn

Nếu thấy lốp xe bị mòn ở mép trong thì nguyên nhân phổ biến nhất là do độ chụm bánh xe không chuẩn. Ngoài hiện tường mòn vạt mép, lốp xe còn có thể mòn dạng lông chim (những mảng mòn có hình như lông chim hoặc chiếc lá. Nguyên nhân cũng là do sai góc chụm. Lúc này, các bác nên đưa xe ra gara chuyên nghiệp để được nhân viên kỹ thuật căn chỉnh lại.

 

Mòn lông chim

4. Mòn lệnh một bên

Kiểu mòn này có dấu hiệu giống như mòn mép nhưng vết mòn thường rộng hơn, có thể xuất hiện ở phía bên trong hoặc bên ngoài lốp. Nguyên nhân là do góc camber bị sai lệch. Để khắc phục, các bác cũng nên đưa xe tới gara để được căn chỉnh.

 

Mòn lệnh một bên

5. Mòn hình chén

Dấu hiệu nhận biết mòn hình chén chính là các vết mòn từng mảng trên mặt lốp, kích thước bề rộng như cốc, chén. Nguyên nhân dẫn đến các vết mòn này là do vành xe không cân nên trọng tâm bánh xe không dồn vào giữa trục, giảm xóc mòn nên khi xe chạy, hệ thống treo sẽ tạo ra các nhịp lực tác dụng khác nhau lên mặt lốp, thay vì đều đặn ở mọi vị trí.

 

Dấu hiệu nhận biết mòn hình chén chính là các vết mòn từng mảng trên mặt lốp, kích thước bề rộng như cốc, chén.

6. Mòn từng vệt

Các vết mòn từng vệt trên bánh cho thấy trước đó xe đã bị lết bánh xe phanh gấp mà ABS không hoạt động, hoặc xe không có ABS. Tình huống phanh gấp khiến xe bị lết bánh làm cho một phần của mặt lốp bị cà trên mặt đường và cháy. Bên cạnh đó còn có thể do xe không di chuyển trong thời gian dài, một phần lốp phải chịu lực quá lâu nên dẫn đến mòn.

 

Mòn từng vệt

7. Mòn chéo

Là các vết mòn không đều, lệch góc khi so với hoa lốp của bánh sau (trên xe dẫn động cầu trước). Nguyên nhân là do sai góc chụm, mòn đệm càng sau, xe không được đảo lốp hoặc do phải chở hàng nặng.

 

Mòn chéo là các vết mòn không đều, lệch góc khi so với hoa lốp của bánh sau

Với tất cả các kiểu mòn lốp không đều như vừa nêu trên, ngay khi phát hiện, các bác nên đưa xe tới gara uy tín để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra kỹ, thực hiện căn chỉnh bằng các dụng cụ chuyên nghiệp để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Ngoài ra, các bác cũng nên nhớ lịch bảo dưỡng định kỳ, đảo lốp đúng thời hạn, thay mới khi cần để đảm bảo lốp luôn trong điều kiện vận hành tốt nhất.

(Nguồn: oto365.net)