Doanh số phân khúc CUV hang C tháng 5/2023: Doanh số giảm sâu, mẫu xe không giảm giá chiếm ngôi vương doanh số

Trong tháng 5/2023 vừa qua, doanh số tất cả các mẫu CUV đều đồng loạt giảm với tỷ lệ từ 12,07 đến 31,18% so với tháng trước mặc dù được các đại lý tung ra không ít chương trình khuyến mãi, tuy nhiên VinFast VF e34 là mẫu crossover hạng C bán chạy nhất thị trường dù không có chương trình ưu đãi nào.

VinFast VF e34 bán chạy nhờ thị trường vận tải hành khách

Theo báo cáo từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), VinFast và TC Motor, VinFast VF e34 đã có tháng thứ 2 liên tiếp dẫn đầu doanh số phân khúc crossover hạng C. Tháng 5/2023, mẫu xe bán ra 960 chiếc.

VinFast VF e34 là mẫu crossover hạng C bán chạy nhất thị trường tháng 5/2023

VinFast VF e34 là mẫu crossover hạng C bán chạy nhất thị trường tháng 5/2023

Đáng chú ý, trong khi các đối thủ của VinFast VF e34 chạy đua giảm giá thì VinFast VF e34 lại không có bất kỳ ưu đãi nào từ chính hãng. Dù vậy, doanh số của mẫu xe vẫn đứng đầu phân khúc. Sự chuyển đổi loại xe kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách tại Việt Nam thời gian qua là lý do khiến VinFast VF e34 liên tiếp đứng “đỉnh” bảng doanh số crossover hạng C.

Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (gọi tắt taxi Xanh SM) là đơn vị được xem gần như có vai trò kích hoạt cuộc đua taxi điện tại Việt Nam. Hiện, taxi Xanh SM đã triển khai dịch vụ tại cả Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh, Nha Trang với tổng số xe VF e34 giai đoạn đầu lên tới hơn 1.400 xe.

Trước taxi Xanh SM, Lado Taxi đã mua 150 xe VinFast VF e34 để cung cấp dịch vụ taxi điện tại Lâm Đồng và Bình Định. Ngoài ra, Lado Taxi cũng ký hợp đồng thuê 300 xe VF e34 từ GMS. Một hãng taxi khác là ASV Airports Taxi cũng thuê 500 xe VinFast VF e34 từ GSM.

Một doanh nghiệp vận tải ở Hải Phòng là Én Vàng đã ký hợp đồng mua 25 xe VF e34 và VF 5 Plus từ VinFast, đồng thời ký kết biên bản ghi nhớ về việc thuê 125 xe điện từ Công ty GSM trong năm 2023.

Dự báo thời gian tới, doanh số VinFast nói chung và VF e34 nói riêng sẽ tiếp tục tăng trước sự phát triển của dịch vụ taxi điện.

Mazda CX-5 bỏ xa doanh số các đối thủ động cơ đốt trong

Mazda CX-5 bỏ xa doanh số các đối thủ động cơ đốt trong

Mazda CX-5 không có đối thủ ở mảng xe xăng, dầu

Cũng theo các báo cáo, Mazda CX-5 là mẫu crossover hạng C sử dụng động cơ đốt trong bán chạy nhất thị trường, bỏ xa các đối thủ, bán ra 911 xe trong tháng 5/2023. Xếp sau là Ford Territory và Honda CR-V với doanh số lần lượt 416 và 326 xe.

Cả Mazda CX-5 và Honda CR-V thời gian qua được giảm giá mạnh, cao nhất lên tới gần 140 triệu đồng để xả hàng tồn của phiên bản hiện tại. Bởi theo nhiều thông tin, hình ảnh, phiên bản nâng cấp của Mazda CX-5 và Honda CR-V hoàn toàn mới sắp ra mắt khách hàng Việt Nam.

Phần còn lại, doanh số từng mẫu xe gồm Mitsubishi Outlander, Kia Sportage và Hyundai Tucson không vượt quá 170 chiếc.

Tính 5 tháng đầu năm 2023, Mazda CX-5 vẫn đang là mẫu crossover hạng C bán chạy nhất thị trường Việt Nam. VinFast VF e34 bám đuổi sát nút với doanh số 4.065 xe.

Honda CR-V đứng ở vị trí thứ ba với 1.495 xe và xếp cuối cùng là Mitsubishi Outlander chỉ bán ra 749 chiếc.

Thời gian tới, khả năng cạnh tranh của các mẫu crossover hạng C là tương đương khi đều được lắp ráp trong nước, sẽ được hưởng hỗ trợ giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ. Duy nhất chỉ có VinFast VF e34 là xe điện hiện vẫn đang được miễn hoàn toàn lệ phí trước bạ.

(Nguồn: doanhnghiepvn.vn)